3 mục đích chiếu sáng cơ bản

Ánh sáng có ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng con người. Với mỗi không gian đều có các yêu cầu ánh sáng khác nhau. Không gian có thiết kế chiếu sáng tốt thường là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 mục đích chiếu sáng cơ bản sau đây:

Chiếu sáng chung (hay chiếu sáng xung quanh)


Chiếu sáng chung bằng đèn âm trần

Ánh sáng xung quanh hoặc ánh sáng chung là phần quan trọng trong bất kỳ thiết kế chiếu sáng nào, vì nó cung cấp ánh sáng tổng thể cho một căn phòng. Chiếu sáng chung cung cấp đủ ánh sáng cho bạn quan sát, di chuyển thoải mái và an toàn trong toàn bộ không gian phòng. Ánh sáng xung quanh thường được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị chiếu sáng trên cao, với góc chiếu sáng rộng như đèn âm trần, đèn chùm, đèn bàn cỡ lớn…

Chiếu sáng điểm


Chiếu sáng điểm – bức tường

Là kiểu chiếu sáng tạo điểm nhấn, dựa trên ánh sáng xung quanh của căn phòng bằng cách sử dụng các loại đèn chiếu sáng với góc chùm hẹp, tập trung ánh sáng vào một điểm, thu hút sự chú ý vào một vật hay một đồ đạc như: tác phẩm nghệ thuật, cây cối, kệ tủ, hay đơn giản là một bức tường.

Khi được thực hiện tốt, chiếu sáng điểm sẽ thu hút sự chú ý của mọi người tới các đồ vật mà bạn muốn làm chúng nổi bật thay vì những vị trí khác. Tốt hơn nhất nên sử dụng đèn led chiếu điểm, vì chúng phát ra ánh sáng theo hướng với góc chiếu sáng tốt, đảm bảo cung cấp ánh sáng đến đúng nơi bạn cần. Mặt khác, công nghệ led tạo ra ánh sáng không chưa bước sóng tia cực tím, hồng ngoại và không phát nhiệt, đảm bảo đồ vật của bạn không bị phai màu hay hư hỏng theo thời gian.

Chiếu sáng phục vụ công việc

Đèn led để bàn

Chiếu sáng công việc là loại ánh sáng phục vụ cho nhu cầu làm việc nên cần làm giảm độ chói và phải đủ sáng để ngăn ngừa căng thẳng mắt. Các công việc thường ngày như đọc sách, nấu ăn, làm đồ Handmade, học tập và làm việc. Có rất nhiều yếu tố quyết định sự lựa chọn ánh sáng đúng đắn và cần thiết, bao gồm mục đích, thời gian, thói quen làm việc và thậm chí cả tuổi tác của bạn. Tùy thuộc vào các yếu tố này, mức ánh sáng tốt  khoảng từ 269 đến 1076 Lumen.

Ánh sáng cho công việc được thiết lập bằng cách sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau, bao gồm các nguồn sáng trên cao như đèn ốp trần, đèn để bàn hoặc đèn nhiệm vụ. Nên bố trí sao cho đủ cung cấp ánh sáng và tránh xa mắt bạn. Khi làm việc trên bàn, nên trang bị đèn chuyên dụng để giảm chói và không ảnh hướng tới người xung quanh.

Cho dù bạn thiết lập ánh sáng cho phòng ngủ hay văn phòng, việc kết hợp cả ba loại ánh sáng cơ bản trên vào chương trình chiếu sáng có thể giúp bạn tạo không gian lý tưởng trong mỗi phòng.